Theo đánh giá, hiện nay, người dân cả nước vẫn lúng túng trong việc sử dụng một ứng dụng quét mã QR trong phòng, chống dịch COVID -19 khi quá nhiều ứng dụng khác nhau của các đơn vị. Vì thế, để thuận tiện nhất cho việc khai báo y tế và công tác quản lý dịch bệnh, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Văn hóa TT TT xây dựng ứng dụng mang tên PC-COVID thay thế và tích hợp các ứng dụng phòng, chống COVID-19.

Ứng dụng PC-COVID-19 là ứng dụng hợp nhất 3 ứng dụng (Bluezone, NCOVI và VHD), tích hợp 9 tính năng phòng, chống dịch cơ bản gồm: Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm, quét mã QR, khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa, phản ánh của người dân, thông tin tiêm vắc xin, thông tin xét nghiệm, thẻ thông tin COVID-19, truy vết tiếp xúc gần, mật độ di chuyển, xu hướng lây nhiễm, bản đồ nguy cơ... Đồng thời, liên thông với 4 nguồn cơ sở dữ liệu quốc gia như về dân cư, bảo hiểm, tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19. Với PC-COVID, người dùng có thể xem, cập nhập thông tin cá nhân và xuất trình mỗi khi ra đường, đi tiêm chủng, xét nghiệm...

 Ứng dụng PC-COVID có mặt trên App Store dành cho các thiết bị iOS và CH Play cho Androi. PC-COVID cho phép quét mã QR không cần kết nối internet. Theo đó, thay vì cần có WiFi hoặc 3G để truy cập và quét mã QR, với PC-COVID phiên bản mới nhất, người dùng vẫn được ứng dụng ghi nhận “Kiểm tra thành công” và hiển thị biểu tượng “đang gửi thông tin” ngay cả khi đang offline. Dữ liệu sẽ được cập nhật lên hệ thống khi máy có kết nối internet trở lại.

Người dân khi sử dụng PC-COVID sẽ được cấp 1 mã QR cá nhân. Khi đến các cơ quan, địa điểm công cộng, ngoài việc dùng ứng dụng để quét mã QR của địa điểm, người dân có thể xuất trình mã QR cá nhân để nhân viên lễ tân, người kiểm soát quét ghi nhận lượt vào, ra. 

PC-COVID đưa ra hiển thị 3 loại thẻ “xanh - vàng - đỏ” tương ứng với quy trình về thông tin dữ liệu dịch tễ do Bộ Y tế cung cấp. Bên cạnh đó, sau khi cập nhật ứng dụng, nhiều người cho biết những thông tin khai báo sai, hoặc thông tin cũ cũng đã được điều chỉnh. Chẳng hạn, một số người điền sai ngày tháng năm sinh đã được sửa lại; số chứng minh thư cũ được cập nhật sang số căn cước công dân mới.

Để thực hiện các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND xã Thạch Khê yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức tuyên truyền, đề nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan, đơn vị mình quản lý: cài đặt và sử dụng ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) trên điện thoại thông minh.  Cũng như các điểm kinh doanh, quán ăn, nhà hàng dán mã Qr, yêu cầu khách hàng khi đến giao dịch cài đặt ứng dụng PC-COVID và quét mã khai báo y tế.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã triển khai dán và hướng dẫn người dân quét mã QR tại ứng dụng PC - Covid

Tổng hợp


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 125.123
    Online: 6