Cập nhật diễn biến mới và các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch tả lợn Châu phi
Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước, tính đến ngày 27/5/2019, Dịch đã xảy ra tại 43/64 tỉnh thành phố, số lợn bị bệnh và tiêu hủy là 1,8 triệu con. Tại Hà Tĩnh, từ ngày 16/5/2019 dịch xảy ra tại thị trấn Cẩm Xuyên và Thị trấn Thiên Cầm huyện Cẩm Xuyên dịch đang có nguy cơ lây lan ra diện rộng.
Cập nhật diễn biến mới và các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch tả lợn Châu phi

Tại huyện Thạch Hà, Ngày 24/5/2019 trên kênh N9 đoạn qua xã Thạch Lạc, có khoảng 25-27 con lợn chết trôi từ trên nguồn về, xét nghiệm mẫu cho kết quả dương tính với dịch tả lợn Châu Phi, vì vậy trong nguồn nước tưới từ Hồ Kẻ Gỗ về các xã, thị trấn đã có virut dịch tả Châu phi.

Bệnh DTLCP gây tỷ lệ chết cao, có thể đến 100% lợn bị bệnh, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp giữa lợn bệnh và lợn khỏe, qua xe chở lợn, chở cám, thức ăn nhiễm nguồn bệnh..., qua người, qua vật chủ trung gian cơ học như chó, mèo, ve ký sinh trên chó, chuột, côn trùng, ruồi muỗi..., qua dụng cụ chăn nuôi, quần áo công nhân..., chất thải, nước bị nhiễm bệnh đưa vào chuồng trại chăn nuôi…

 Để chủ động thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch người chăn nuôi cần chủ động thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Không sử dụng nguồn nước tưới từ Hồ Kẻ gỗ để vệ sinh chuồng trại, tắm rửa cho lợn; bà con khi đi làm đồng về phải vệ sinh sạch tay chân bằng xà phòng diệt khuẩn và hóa chất chuyên dụng trước khi tiếp xúc với chuồng trại và khu vực chăn nuôi. Trong giai đoạn hiện nay, hạn chế việc sử dụng các loại thức ăn ngoài đồng ruộng liên quan đến nguồn nước từ Hồ Kẽ Gỗ, nếu bắt buộc sử dụng thì phải được nấu chín trước khi cho ăn.

- Làm hố sát trùng trước lối ra vào chuồng trại để cách ly, hạn chế sự lây nhiễm mầm bệnh. Đối với trang trại nên xây hố sát trùng độ sâu từ 20 đến 30 cm, chiều rộng đảm bảo xe vận chuyển động vật, thức ăn... đi trong lòng hố, chiều dài từ 5 đến 6m (đủ 2 vòng bánh xe) sử dụng hóa chất pha đảm bảo nồng độ theo hướng dẫn đổ vào hố. Đối với các gia trại, hộ chăn nuôi dùng tấm bạt chiều rộng bằng mặt đường, chiều dài từ 5 đến 6m (đủ 2 vòng bánh xe) cố định 4 góc bạt, rải rơm và vôi bột tưới nước để người và phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi phải đi qua.

- 100% hô chăn nuôi cần phải thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, lối ra vào, các khu vực liên quan bằng vôi bột, hóa chất với tần suất 1 lần/ngày; (Đối với hóa chất phải pha đúng nồng độ hướng dẫn của nhà sản xuất và phun ướt bề mặt khu vực, vật dụng cần tiêu độc)

- Không cho người, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi... vào khu vực chăn nuôi khi chưa thực hiện việc tiêu độc khử trùng, không đảm bảo an toàn dịch bệnh. Nên mua lợn giống khỏe mạnh từ các cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y... Thực hiện tốt 5 “không”, gồm: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra ngoài môi trường; Không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt.

- Thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn lợn, chăm sóc nuôi dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định. Thực hiện việc diệt côn trùng, chuột.. không chăn nuôi lợn chung với các loại vật nuôi khác. Khi lợn đến thời kỳ xuất bán nên bán ngay, không nên tăng đàn, tái đàn trong giai đoạn hiện nay.

- Khi phát hiện lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân; lợn có các biểu hiện nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu phi báo ngay cho chính quyền địa phương, cán bộ thú y để kịp thời kiểm tra, hướng dẫn xử lý. Không điều trị lợn bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn Châu phi.

- Đối với người tiêu dùng: Chỉ sử dụng sản phẩm thịt lợn rõ nguồn gốc, đã được đóng dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan Thú y.

Nguồn: Phòng nông nghiệp Huyện Thạch Hà