Thạch Khê: Tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Chiều ngày 14/09/2018, tại Hội trường UBND xã Thạch Khê đã diễn ra Hội nghị triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tập huấn công tác thu thập thông tin dân cư trên địa bàn xã Thạch Khê. Tham dự Hội nghị có đồng chí Hồ Thế Thịnh – đội trưởng, cùng các đồng chí công an đội Quản lý hành chính về Trật tự xã hội huyện Thạch Hà; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban, ngành, đoàn thể cấp xã, đội ngũ cán bộ 8 thôn trên địa bàn.

Toàn cảnh Hội nghị

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản nhất của công dân được chuẩn hóa, số hóa, quản lý và lưu trữ bằng hạ tầng thông tin với việc mỗi một người sẽ được cấp một mã số định danh, thay thế cho các giấy tờ hành chính liên quan tới nhân thân. Việc thực hiện dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước theo hướng hiện đại, xóa bỏ tình trạng công dân phải sử dụng nhiều loại giấy tờ; đồng thời góp phần đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến tại địa phương.

Đồng chí Dương Đình Tiến - Chủ tịch UBND xã phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, cán bộ công an huyện đã triển khai hướng dẫn cụ thể, chi tiết về công tác thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, kết nối, chia sẻ, khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; hướng dẫn quy trình thu thập thông tin dân cư. Đồng thời, trao đổi, giải đáp trực tiếp vấn đề khó khăn, vướng mắc khi triển khai thu thập phiếu thông tin dân cư.

Đ/c Hồ Thế Thịnh- Đội trưởng đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội huyện Thạch Hà hướng dẫn công tác thu thập thông tin dân cư vào cơ sở dữ liệu quốc gia

Đồng chí Trương Quốc Hải - Trưởng công an xã Thạch Khê cho biết: Thời gian tới, xã Thạch Khê sẽ thành lập các tổ công tác tăng cường về các địa bàn phối hợp với Ban công tác mặt trận thôn để tuyên truyền cho người dân sự cần thiết của việc số hóa dữ liệu thông tin cá nhân, phục vụ cho việc chuẩn hóa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng để người dân phối hợp, chuẩn bị, cung cấp các giấy tờ tùy thân, như: Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân, Giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn... đã được cấp và theo sự hướng dẫn của cơ quan Công an để kê khai đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin cơ bản của bản thân và người thân trong hộ gia đình vào Phiếu thu nhập thông tin dân cư do Bộ Công an phát hành; Xuất trình các giấy tờ chứng minh thông tin thân nhân phục vụ việc kiểm tra, xác thực tính chính xác của thông tin dân cư được kê khai trong Phiếu thu thập thông tin dân cư; Kiểm tra, ký xác nhận vào mẫu Phiếu thu thập thông tin dân cư để đảm bảo căn cứ pháp lý của thông tin được thu thập, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Công an xã Thạch Khê sẽ tiến hành thu nhập Phiếu thu thập thông tin dân cư đối cới công dân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn từ ngày 18/09/2018 đến hết ngày 20/10/2018. Vì vậy cần tăng cường sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh của các ngành, đoàn thể, sự phối hợp của mỗi công dân để thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ, thời gian do UBND, công an huyện giao.

Tác giả: Quốc Hải - Trần Duyên - Nguồn: Ban biên tập